Shogatsu (Lễ mừng năm mới của Nhật Bản)

Quảng cáo

Đã xuất bản: 31 tháng 12 năm 2022

Chỉnh sửa bài đăng trên blog


Shogatsu của dì tôiShogatsu của dì tôiShogatsu của dì tôi

Từ năm 2010. Thật không may, tất cả các Dì của tôi, những người biết cách chế biến món Shogatsu đều đã quá già để có thể thực hiện tất cả các công việc chuẩn bị và nấu nướng. Nhưng ký ức sẽ luôn ở lại với chúng ta. Từ năm 2022, dì 90 tuổi của tôi ở SoCal sẽ chuẩn bị một bữa ăn shogatsu đã được sửa đổi cho gia đình dì!!!
Nếu bạn được mời đến một gia đình Nhật Bản vào ngày 1 tháng 1, bạn PHẢI đi! Đó là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống và đảm bảo rằng bạn sẽ được mời tham gia vĩnh viễn!! Kỳ nghỉ năm mới kéo dài ba ngày là thời điểm rất đặc biệt ở Nhật Bản, thời điểm của những lời cầu nguyện long trọng và những lời chúc mừng vui vẻ. Trong khi ngày đầu năm mới là một ngày lễ ở nhiều nơi trên thế giới, dịp này có một ý nghĩa đặc biệt đối với người Nhật, những người tận dụng cơ hội để bắt đầu lại nhiều khía cạnh trong cuộc sống của họ. Năm mới được coi là ở Nhật Bản như một dịp tốt lành. Vì vậy, nó tràn ngập các hoạt động truyền thống mà người ta hy vọng sẽ mang lại một năm thành công hơn. Người dân đặc biệt tuân theo phong tục lâu đời của Nhật Bản là không chuyển bất kỳ khoản nợ hoặc nhiệm vụ nào từ năm cũ sang năm mới. Vì vậy, khi thời điểm cuối năm đến gần, các doanh nhân lại tất bật kết thúc công việc của năm cũ.

Cần thêm sushi!Cần thêm sushi!Cần thêm sushi!

Họ cố gắng trả tất cả các nghĩa vụ của mình trước đêm giao thừa. Ngay cả những người không phải là doanh nhân cũng cố gắng hoàn thành công việc vào cuối năm nay. Tôi ước tôi có thể làm như vậy.

Những người nội trợ trên khắp cả nước làm việc chăm chỉ hơn để chuẩn bị cho kỳ nghỉ. Họ phải chuẩn bị nhiều thức ăn đặc biệt, dọn dẹp nhà cửa thậm chí còn khắt khe hơn bình thường và trang trí cho mùa lễ hội. Việc làm sạch được gọi là Susuharai, hoặc quét bồ hóng. Cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà, những vết nhơ, vật chất và tinh thần, của năm cũ đều được tẩy sạch để làm sạch ngôi nhà và làm cho nó tươi mới cho năm mới.

Sau đó, vào đêm giao thừa, một trang trí cây thông được gọi là kadomatsu được thiết lập ở cả hai bên của lối vào phía trước. Một số ngôi nhà có Kadomatsu phức tạp với tre được thêm vào cây thông, cũng như cành mận. Kadomatsu được cho là để đón may mắn vào nhà. Một vật trang trí khác không kém phần quan trọng là Shimenawa, một sợi dây linh thiêng làm bằng rơm, trên đó treo những dải giấy ngoằn ngoèo. Cái này được đặt phía trên lối vào phía trước để ngăn “linh hồn ma quỷ” xâm nhập vào nhà.

Phần yêu thích của tôi là thức ăn.

Lễ kỷ niệm MeguroLễ kỷ niệm MeguroLễ kỷ niệm Meguro

Dì tôi ở Fresno đã ân cần mời chúng tôi tham dự tướng quân ở nhà cô ấy. Nhiều món ăn đặc sắc được chuẩn bị cho lễ mừng năm mới. Một món ăn quan trọng trong ngày Tết là Omochi, gạo đã được giã và nặn thành bánh. Thực sự có một chiếc máy đã thay thế việc làm này bằng tay và búa gỗ. Món này được ăn hoặc nướng trên chảo rán hoặc nấu súp, được gọi là Ôzôni. Các món rau cũng được ưa chuộng trong ngày Tết, một phần vì dễ chế biến, dễ bảo quản. Các cửa hàng thực phẩm thường đóng cửa trong suốt thời gian nghỉ lễ, vì vậy cần phải dự trữ tất cả các mặt hàng.

Lễ vật được dâng lên các vị thần hộ mệnh trên một chiếc bàn nhỏ. Lễ vật thường bao gồm Omochi, quả hồng khô, hạt dẻ khô, hạt thông, đậu đen, cá mòi, trứng cá trích, một con tôm càng, một con cá tráp, một ít mực khô, Mochibanahay những bông hoa bằng rơm rạ, quả quýt, và nhiều mặt hàng khác khác nhau giữa các huyện.

Mọi công tác chuẩn bị cho ngày lễ đều hoàn tất trước đêm giao thừa. Đến lúc đó, tất cả các doanh nghiệp và gần như tất cả các cửa hàng đều đóng cửa, và sự yên bình bao trùm cả thành phố và nông thôn. Trong thời gian nghỉ lễ ba ngày ở Nhật Bản, được gọi là tướng quân sanganichi , tất cả mọi người, ngoại trừ những người điều hành các doanh nghiệp giải trí hoặc chịu trách nhiệm về các dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như vận chuyển, đều có thời gian nghỉ phép. Đối với nhiều người ở Nhật Bản, kỳ nghỉ cuối năm thực sự bắt đầu vào khoảng ngày 29 tháng 12, khi tất cả các công sở bắt đầu kỳ nghỉ của họ. Những người khác kết thúc công việc của họ vào ngày 30 hoặc sớm vào ngày 31. Do đó, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người tận dụng kỳ nghỉ dài ngày để đi du lịch về vùng nông thôn để trượt tuyết và trượt băng, hoặc thư giãn tại các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng. Chúng tôi thường không thể làm điều này ở đây tại Hoa Kỳ.

Đêm giao thừa, hầu hết mọi người đều dành thời gian cho gia đình. Con trai và con gái đã chuyển đến thành phố trở về nhà cha mẹ của họ ở nông thôn nếu điều này là có thể. Bằng cách đó, cả gia đình cùng nhau chào đón năm mới. Nhiều gia đình dành cả buổi tối để xem các chương trình truyền hình đặc biệt. Những người khác đến thăm các đền thờ và đền thờ, nơi họ cầu nguyện dưới ánh lửa.

Các món ăn truyền thống của Shogatsu bao gồm toshikoshi soba, một loại mì kiều mạch dài được ăn vào đêm giao thừa tượng trưng cho cuộc sống trường thọ. Người ta cũng thường ăn Osechi-ryori, một tập hợp các món ăn truyền thống được phục vụ cùng nhau trong các phần nhỏ của hộp jubako.
hộp jubako

Mỗi món ăn được phục vụ trong hộp jubako đều mang ý nghĩa tượng trưng riêng. Ví dụ, đậu tương đen tượng trưng cho sức khỏe, trong khi trứng cá trích tượng trưng cho triển vọng đông con. Mochi, hay bánh nếp, được làm vào những ngày cuối cùng của năm cuối năm và được ăn trong lễ Shogatsu. Mochi có thể được rắc thêm quả hồng hoặc cam lên trên và được dùng để trang trí cũng như làm thức ăn.

Osechi Đĩa

&đạn; Kobumaki – Cuộn tảo bẹ
&đạn; Kuromame – Đậu đen hầm
&đạn; Datemaki – Trứng cuộn ngọt
&đạn; Kurikinton – Khoai lang nghiền với hạt dẻ ngọt)
&đạn; Kinpira Gobo – Ngưu bàng hầm
&đạn; Tazukuri – Cá mòi sấy khô
&đạn; Namasu – Củ cải daikon ngâm chua và cà rốt
&đạn; Nimono – Món Nướng
Nimono bao gồm gobo (rễ cây ngưu bàng), satoimo (khoai môn), renkon, cà rốt, nấm đông cô, v.v.
&đạn; Kazunoko (trứng cá trích)
&đạn; Ebi-no-saka-mushi – Tôm hấp rượu sake
&đạn; Kamaboko hồng và trắng (chả cá)
&đạn; Tai-no-shio-yaki (cá tráp biển nướng)
&đạn;
Thêm vào đó là nhiều loại thực phẩm điển hình của Mỹ và Nhật Bản, và những loại thực phẩm mà trẻ em có nhiều khả năng thích thú hơn. Chúng bao gồm: tempura tôm và rau, sushi, sashimi, gà teriyaki, sato imo (anh em họ của khoai môn), thịt lợn nướng (char-siu), cơm, renkon (củ sen) và edamame (đậu nành). Nhiều món tráng miệng đặc biệt cũng được làm cho các ngày lễ, bao gồm: chi chi dango, manju, yokan và nhiều loại bánh ngọt truyền thống khác.

Phải mất vài ngày chuẩn bị và mua sắm để tổ chức lễ kỷ niệm này. Trong hầu hết các trường hợp, ngôi nhà được mở ra cho bạn bè và người thân. Trong ngày, mọi người đến và đi. Nhưng mỗi lần như vậy, chủ nhà và bà chủ phải mời những vị khách mới đến ăn uống. Ở lại cả ngày, và bạn có thể mong đợi mình sẽ ăn và uống một cách ngớ ngẩn cho Năm Mới.

Vì vậy, chúng ta sẽ gặp lại tất cả anh chị em họ, cô dì chú bác của tôi và một số người bạn cũ. Chúng tôi sẽ ăn tất cả các loại thực phẩm truyền thống và ủng hộ Pac 10 để giành được Rose Bowl. Hiện tại, đây là Tết tuyệt vời nhất bên cạnh việc xem Cal Bears của tôi thi đấu ở Rose Bowl, vào một ngày nào đó.

&đạn;

&đạn;
Tôi nhớ lễ kỷ niệm này biết bao, lễ kỷ niệm yêu thích của tôi trong tất cả các ngày lễ.

vui vẻ

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem cái này:

&đạn; https://japantoday.com/category/special-promotion/Why-we-eat-‘osechi’-at-New-Year-and-what-each-dish-means#.Y4Y4qnoY7OM.gmail


Quảng cáo

Tốt: 1.382s; Tốc độ: 0,015s; cc: 37; qc: 157; dbt: 1,2586s; 1; m:domysql w:travelblog (10.17.0.13); trượt: 1;
; bộ nhớ: 1,5mb

https://www.travelblog.org/Asia/Japan/Kyoto/Kyoto/blog-1072975.html

#Shogatsu #Lễ #mừng #năm #mới #của #Nhật #Bản

Add a Comment